Sản xuất giống khoai tây bằng công nghệ khí canh: Mở ra triển vọng lớn ⋆ Khí Canh Bình Dương

Trung tâm hỗ trợ khách hàng

0968 937 279

Sản xuất giống khoai tây bằng công nghệ khí canh: Mở ra triển vọng lớn

Dự án “Hoàn thiện và phát triển công nghệ sản xuất củ giống khoai tây chế biến bắt nguồn từ công nghệ nuôi cấy mô kết hợp với công nghệ khí canh”, do các nhà khoa học của Viện Sinh học nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Hà Nội thực hiện. Dự án thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015.

Theo Viện Sinh học Nông nghiệp, nước ta có khả năng phát triển mạnh việc trồng khoai tây, ước tính ít nhất có khoảng 200.000ha đất có thể trồng được khoai tây. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích trồng khoai tây mới chỉ dao động trong khoảng 30.000-35.000ha với năng suất bình quân từ 10-11 tấn/ha.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn củ giống tốt, củ giống trồng phổ biến là loại củ giống chất lượng thấp với tỷ lệ nhiễm bệnh virus cao, già sinh lý và độ thuần chủng thấp. Việc nhập các giống khoai tây đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định từ các nước Hà Lan, Đức, Australia lại có giá rất cao (khoảng 0,8 USD/kg). Trong khi đó, hệ thống sản xuất trong nước theo hướng của dự án nói trên có thể cho ra đời khoảng 2 triệu củ giống gốc mỗi năm, 150 tấn giống nguyên chủng và 1.000-1.200 tấn giống xác nhận có chất lượng tương đương nhập khẩu, sẽ tiết kiệm khoảng 1 triệu USD tiền nhập giống (tương đương 20 tỷ đồng).

GS.TS Nguyễn Quang Thạch – Chủ nhiệm dự án cho biết, dự án được triển khai nhằm mục tiêu hoàn thiện quy trình, có thể sản xuất chủ động củ giống khoai tây chế biến ở quy mô công nghiệp, từ nuôi cấy mô đến đồng ruộng, hình thành được hệ thống sản xuất củ giống khoai tây cho công nghiệp chế biến tại Việt Nam. Kết quả thu được từ nghiên cứu rất khả quan với 9,8 vạn cây giống gốc phục vụ cho sản xuất củ siêu nguyên chủng, 1 triệu củ mini sạch bệnh để sản xuất củ giống nguyên chủng, 90 tấn củ giống nguyên chủng dành cho sản xuất củ giống cấp xác nhận, 200 tấn củ giống xác nhận (giống được nhân từ giống nguyên chủng, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định) đã ra đời.

Điểm nổi bật của dự án là áp dụng quy trình nhân giống cây và sản xuất củ giống khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ khí canh. Nguyên lý hoạt động của công nghệ khí canh là sản xuất cây mà không cần đất, theo cách phun dinh dưỡng dạng sương mù vào bộ rễ, kích thích cây ra rễ, sinh trưởng, phát triển. Trong môi trường thoáng khí, phân bón được hòa vào nước, cứ 5-15 phút hệ thống tưới sẽ tự động phun sương để cây hấp thụ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Dung dịch thừa được thu lại, lọc, bổ sung chất dinh dưỡng để tiếp tục sử dụng. Ngoài việc nhân giống nhanh, đảm bảo giữ được nguồn gen gốc và cho ra đời thế hệ giống mới hoàn toàn sạch bệnh, có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, công nghệ này còn giảm được 90% chi phí về nước, 95% phân bón và 99% thuốc bảo vệ thực vật so với phương pháp canh tác truyền thống.

Qua tính toán của các nhà khoa học, sau khi giải quyết được nhu cầu về giống, khoai tây sẽ trở thành cây trồng chính ở vụ đông tại Đồng bằng Bắc bộ và là ngành sản xuất hàng hóa quan trọng. Với tiềm năng thực sự có thể đạt đến 200.000ha, năng suất 15 tấn/ha, trong vòng 3 tháng của vụ đông ngắn ngủi, chúng ta đã có thể thu được 3 triệu tấn củ. Về lâu dài, nguồn lương thực này sẽ thúc đẩy ngành sản xuất khoai tây hàng hóa phục vụ cho công nghiệp chế biến, giữ khoai tây là cây trồng chiến lược quan trọng trong cơ cấu cây trồng vụ đông ở Việt Nam.

Góp phần đáp ứng nhu cầu về giống khoai tây tại không ít địa phương, công nghệ sản xuất khoai tây giống sạch bệnh này đã thu hút sự quan tâm, đón đợi của nhiều đơn vị nghiên cứu, sản xuất. Hiện nay, công nghệ khí canh của Viện Sinh học Nông nghiệp đã được chuyển giao thành công cho các đơn vị như Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Nam Định; Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Lào Cai; Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình; Công ty Cổ phần Giống Vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam; Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Đặc biệt, công nghệ khí canh của Viện còn được chuyển giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ Indonesia.

Ông Vũ Xuân Trung – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Nam Định cho hay, việc ứng dụng công nghệ khí canh trong sản xuất khoai tây giống sạch bệnh đã mở ra một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới có thu nhập cao cho người dân địa phương, khai thác được thế mạnh về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, nhằm nâng cao thu nhập của nông dân, bên cạnh đó, hạn chế việc sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, giúp bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp bền vững.

Theo ông Vũ Xuân Trung, nếu dự án được triển khai thành công, người dân sẽ là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên, như giá thành giống sẽ giảm, thấp hơn từ 5-10% so với giá thị trường, năng suất cao hơn giống trôi nổi trên thị trường (cao hơn 1 tấn/ha). Như vậy, tại Nam Định, sản xuất khoai tây mỗi vụ với 2.000 ha đã tăng hàng nghìn tấn, cho giá trị hàng chục tỷ đồng. “Do đó, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất khoai tây giống sạch bệnh, giúp nông dân chủ động nguồn giống, tạo nên sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao,” ông Vũ Xuân Trung nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Quang Thạch: Dự án có tác động rõ rệt đối với kinh tế – xã hội và môi trường. Đó là, đề xuất được quy trình sản xuất khoai tây giống sạch bệnh, chủ động ở quy mô công nghiệp cho toàn bộ các vùng trồng khoai tây ở miền Bắc; giá thành sản phẩm chỉ bằng 1/3 so với giá nhập khẩu.
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Trồng Rau Sạch Bằng Trụ Khí Canh

TRỒNG RAU SẠCH BẰNG TRỤ KHÍ CANH KHÍ CANH LÀ GÌ? Khí canh là phương pháp trông rau sạch theo công nghệ hiện đại, là hệ thống trồng cây không cần đất, nước mà trồng trong môi trường không khí...

Trồng Rau Sạch Bằng Khí Canh Tại Langbiang Farm

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh thử nghiệm ở Liangbiang Farm, Đà Lạt vừa tiết kiệm không gian canh tác lại nhanh thu hoạch… Trang trại Langbiang Farm ở thành phố Đà Lạt, tỉnh...

Chương Trình Khuyến Mãi Trụ Khí Canh Tháng 10

Nhằm tri ân khách hàng đã ủng hộ Khí Canh Bình Dương trong thời gian qua, đồng thời mong muốn phổ biến phương pháp trồng rau sạch bằng khí canh tới mọi người. Khí Canh Bình Dương xin gửi tới...

Hạt Giống Thủy Canh
Dinh Dưỡng Thủy Canh
Dụng Cụ Thủy Canh