Sự khác biệt giữa thủy canh, khí canh và rau xanh cá sạch ⋆ Khí Canh Bình Dương

Trung tâm hỗ trợ khách hàng

0968 937 279

Sự khác biệt giữa thủy canh, khí canh và rau xanh cá sạch

HYDROPONICS (thủy canh)

Những khu vườn sử dụng ít đất trồng cây xuất hiện khi giải pháp chăm cây bằng chất lỏng được sử dụng trong việc trồng cây.Tuy đơn giản nhưng mô hình này lại nuôi lớn cây mà không cần dùng đất.Cây trồng được nuôi lớn bằng chất dinh dưỡng thay vì sử dụng đất. Người sử dụng mô hình này nên nhớ rằng cây trồng chỉ có thể sống tạo rễ trong môi trường:

  •   Trung tính như đất, đá cách nhiệt, perlite hoặc sỏi.
  •   Than đá.

Sơ đồ hệ thống thủy canh

Phương pháp thủy canh này càng ngày càng phổ biến bởi vì những lợi ích độc đáo mà nó mang lại rất nhiều cho người làm vườn. Đầu tiên, nó tiết kiệm chi phí bởi vì người trồng có thể sử dụng lại bất kì loại nước nào. Hơn thế, bởi vì các nguồn dinh dưỡng được hấp thụ một cách có kiểm soát, chi phí phân bón được giảm đáng kể. Thêm một điều nữa, những cánh đồng cây khá cao lớn và vững chãi.

Tuy nhiên, người trồng có thể gặp một số vấn đề bệnh dịch và sâu hại bởi vì phần lớn sâu ăn hại và bệnh dịch xuất phát từ việc sử dụng đất để trồng cây. Nước, oxy, than đá, ánh sáng và cả CO2 là những điều kiện cơ bản cho thực vật, những dạng cây được phát triển theo phương pháp hydroponics yêu cầu một số nhưng theo một phương thức hoàn toàn khác với thực vật lớn lên từ đất.

Đây là điểm tuyệt vời nhất của phương pháp hydroponics – rằng nó có thể được tiến hành bên trong nhà khi khu vườn của bạn bất chấp sự vô hưởng từ bốn mùa và thời tiết xung quanh. Do đó, bạn có thể trồng một vườn cây khỏe mạnh dù là mùa đông.

AEROPONICS( khí canh)

Phương pháp khí canh liên quan đến dàn treo cây trong môi trường bán kín hoặc kín hoàn toàn và sau đó tiêm vào rễ cây dòng nước với đủ chất dinh dưỡng. Trong khi rễ cây nằm dưới hệ thống hỗ trợ cho cây, vòm và lá cây lại nhô ra ở phía trên.

Sơ đồ hệ thống khí canh

Phương pháp trụ khí canh đem đến một cách tiếp cận mới cho công việc làm vườn so với phương pháp truyền thống, đó là trồng cây trong đất để hấp thụ chất dinh dưỡng. Với dạng kĩ thuật này, cây trồng sẽ được treo trong một hộp/ thùng chứa bằng cách để rễ cây treo lơ lửng bên dưới. Tại điểm đó, chất dinh dưỡng ở dạng lỏng được đưa vào rễ cây thông qua một hệ thống tua – bin. Nước này cung cấp chất dinh dưỡng, sự sống, và cả nguồn dưỡng cần thiết từ rễ lên toàn bộ cây mà không cần phải ở trên mặt đất.

Việc phát triển nhanh trong môi trường khí canh làm cho thực vật tránh được bệnh tật tự nhiên mà không cần thuốc kháng sinh/ trừ sâu. Tuy nhiên, phương pháp khí canh cần được kết hợp với thủy canh như một sự gia cố trong trường hợp hệ thống khí canh này quá ngắn ngày. Bởi vì tiến trình như vậy, người làm vườn không thể có những mối đe dọa tiềm ẩn như khi sử dụng phương pháp truyền thống. Trong phương pháp này sẽ không có sự thiếu vắng của nước, không có sự phá hủy cây trồng từ sâu ăn hại, không có sự thối rễ hoặc thậm chí là bệnh dịch từ đất. Tất cả những gì bạn có là một vườn cây hoàn toàn khỏe mạnh với những sản phẩm rau củ và trái cây sạch, an toàn.

Có vẻ đây là phương pháp kĩ thuật cao nhưng không có nghĩa là quá khó khăn. Đây là một tiến trình đơn giản có thể tiến hành ở khắp mọi nơi. Nó có thể được thực hiện ở trong lồng kính, sân sau nhà bạn, hoặc là ở ban công. Bạn không cần những kĩ năng và nhiều năm kinh nghiệm trong những khu vực lớn của việc làm vườn vì bạn có thể tiến hành khí canh dễ dàng. Đó là một quy trình có thể học hỏi hoặc chia sẻ cho bất kì ai có hứng thú để học hỏi dạng thức này hoặc muốn sản xuất nông sản và trái cây khỏe mạnh.

Sự linh hoạt của quy trình khí canh sẽ không phù hợp và có thể đạt thành tựu mà không có vấn đề gì với việc thổi bay những vụ mùa của bạn. Nếu bạn cảm thấy khí canh có vẻ là một hệ thống làm vườn tuyệt vời, đừng chần chừ để thử và thụ hưởng những lợi ích đáng giá gắn liền. Khí canh không những là một quy trình tuyệt vời cho những ai quan tâm đến những vụ mùa ngon lành và khỏe mạnh, nó còn là phương pháp rất dễ tiến hành trong điều kiện thời tiết thay đổi. Với hệ thống làm vườn này, bạn có thể sản xuất sản phẩm sạch trong bất cứ điều kiện biến đổi khí hậu nào trong năm.

AQUAPONIC(hệ thống nuôi trồng rau xanh cá sạch)

Aqaponics có nguồn gốc từ aquaculture (nuôi trồng thủy sản như cá hoặc các loài động vật sống dưới nước). Hệ thống vườn này kết hợp sự sống dưới nước và canh tác nông nghiệp. Nó sử dụng hệ thống tưới nước nhằm cung cấp nước cho cây trồng và cá trong bể nước.

Sơ đồ rau xanh cá sạch

Phương pháp này giúp cho cá/ thủy sản và cây trồng nhằm tạo ra một hệ sinh thái độc lập và có thể kiểm soát các thành phần cá, protein và rau củ bên trong, từ đó có khả năng thu hoạch. Một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong một hệ thống vườn là khi nó tận dụng hết các nguyên liệu thừa thải đến từ loài cá. Chất dinh dưỡng này đủ để nuôi cây trồng lớn một cách khỏe mạnh và sống sót được.

Vậy làm cách nào cây và cá có thể tạo nên hệ thống rau xanh cá sạch?

Thật ra nó khá đơn giản, cá sản xuất ra những thành phần dinh dưỡng cần thiết chứa trong chất thải của chúng nhưng lại là nguồn thức ăn nuôi cây trong bể, và ngược lại, các loài thực vật cung cấp thức ăn cho cá và cuối cùng thì, phần cặn lọc nước từ sỏi hoặc đá trước khi được khử trùng. Chuỗi này tạo ra một hệ sinh thái tự cung tự cấp đầy đủ cho sự phát triển. Nó thuận tiện và hiệu quả bởi vì môi trường này không đòi hỏi quá nhiều không gian chứa nước. Các sinh vật như là một sự thịnh vượng và gặt hái được tạo ra bởi người chăm sóc hay là các nông dân.

Hệ thống Aquaponics làm việc theo một thể tự nhiên; nó lấy nước từ hồ/ao và được bơm vào bể cá, nơi mà nước này được lọc qua cát hoặc sỏi để giữ lại phần rắn. Nước đã được lọc sau đó đi theo các khay đến nơi cá sinh sống và sau đó nước này lấy các chất dinh dưỡng. Dòng nước này cung cấp thức ăn cho cá và cá có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và vòng tuần hoàn lặp lại như vậy. Phần lớn các vòng này sẽ có một chút nước phải được bổ sung để bù đắp cho lượng nước mà cây hấp thụ, tuy nhiên với mỗi thứ được tính toán cụ thể, hệ thống này là một trong những cách hiệu quả để nuôi dưỡng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng tại địa phương.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA 3 HỆ THỐNG NÀY (TIẾP THEO)

  1.       Sự phát triển:
  •   Thủy canh phát triển cây trồng trong nước:

Thủy canh sử dụng nước để vận chuyển chất dinh dưỡng bởi vì nó không cần đất cho sự phát triển thực vật. Cây cối có thể lớn lên bằng cách sử dụng it đất, sỏi hoặc chất lỏng. Trong hệ thống vườn thủy canh, nguồn dinh  dưỡng được cung cấp bởi nước đi vào hệ thống rễ của cây.

  •   Cây trồng phát triển ở hệ thống rau xanh cá sạch từ trong nước và nuôi lớn cá:

Hệ thống này gắn liền việc nuôi lớn cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Điều này làm cho hệ thống này trở thành một hệ thống sinh thái cân bằng và nằm trong tầm kiểm soát với nhiều lợi ích xen kẽ cho cả cá và cây.

  •   Khí canh phát triển cây trồng trong nước:

Khí canh sử dụng không khí hoặc là môi trường hơi nước để nuôi dưỡng cây. Cây được lớn lên mà không cần đất trong một môi trường ẩm và những thực vật này có thể lớn lên trong các dạng thể hình ống.

Về cơ bản, khí canh treo cây vào một môi trường bán kín hoặc khép kín hoàn toàn và phun xịt chất dinh dưỡng dạng nước vào rễ cây. Một hạn chế của hệ thống là sự phân tầng của rễ và những vấn đề sâu ăn hại nếu như nó không được chia tách phù hợp.

  1.       Sâu và các loại bệnh:

Một sự khác biệt nữa giữa hệ thống aquaponics, thủy canh và khí canh đó là môi trường sống. Trong khi ở khí canh, cây phát triển trong khu vực bán kín hoặc là kín hoàn toàn, cây trong thủy canh được chăm sóc ở khu vực kín (bên trong). Đối với hệ thống rau xanh cá sạch, cây nuôi trồng trong một bể nước nuôi cá.

Những sự thiết lập này dẫn đến những ảnh hưởng khác nhau. Đối với thủy canh, nó tránh được sâu ăn hại và dịch bệnh. Một môi trường không giới hạn trong khí canh có thể làm cây bị tổn thương bởi sâu và dịch bệnh. Sự có mặt của cá hoặc một số loài thủy sản cũng làm cho hệ thống aquaponics thoát khỏi sâu và bệnh tật cho cây.

  1.       Chất dinh dưỡng:

Trong vườn canh tác thủy canh, CO2 và oxy được cung cấp cho giải pháp về dinh dưỡng nhằm nâng cao sự hấp thụ chất dinh dưỡng của hệ thống rễ. Điều này làm tăng sự phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh của cây.

Không giống như cách trồng cây thông thường, hệ thống rễ của phương pháp thủy canh và khí canh không phải tìm kiếm chất dinh dưỡng hay khoáng chất trong đất. Tất cả khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết luôn sẵn sàng để phun sương hoặc truyền vào hệ thống rễ.

Tuy nhiên, nguồn nước cung cấp phải được trang bị với đủ lượng phân bón dạng lỏng để cung cấp cho cây một cách kĩ lưỡng và thường xuyên. Những loại phân bón này khá đắt tiền bởi vì chúng được làm từ khoáng chất tự nhiên và không thể tái tạo lại được.

Aquaponics có một cách tiếp cận khó khăn và phức tạp hơn. Người sử dụng phải cho cá ăn trước khi cá cung cấp chất thải của nó để đem đến cho cây. Đó là lý do tại sao một trong những vấn đề lớn nhất đối với hệ thống này là sự thải ra của cá và cung cấp nước sạch đầy đủ cho cá – bởi vì nước không sạch có thể là một môi trường đầy bệnh tật. Hơn nữa, cá có thể xuất ra những chất độc hại vào trong nước; điều này gây ra khó khăn để tác động đến những tham số của nước hay sử dụng biện pháp điều trị bằng thuốc men.

  1.       Sự hỗ trợ:

Phần lớn các giai đoạn, người nuôi trồng hỗ trợ những thực vật thủy canh ở trong khay hoặc là những nồi lưới chứa đầy đá cách nhiệt, sỏi hoặc là perlite. Phương tiện này tương tự khi có đất nhưng những phương tiện này không cung cấp bất kì chất dinh dưỡng nào – chúng chỉ dùng để hỗ trợ cho thực vật thủy canh mà thôi.

Hệ thống khí canh không yêu cầu bất kì phương tiện gì; chúng cần những cái kẹp nhựa, bảng tạo bọt để treo cây vào những không gian mà từ đó có thể để lộ ra hệ thống rễ.

Không có bất cứ phương tiện nào được sử dụng trong hệ thống canh tác rau xanh cá sạch bởi vì nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nằm ngay bên trong bể cá.

  1.       Sản phẩm cuối cùng:

Sản phẩm cuối cùng của cả hai hệ thống thủy canh và khí canh trong làm vườn là những phương pháp nuôi trồng thực vật mạnh và khỏe khoắn. Nhưng đối với hệ thống rau xanh cá sạch, bạn có thể có những lợi ích gấp đôi cho một mùa bội thu cây và cá/ thủy sản.

Trên đây là một số sự khác biệt giữa ba hệ thống thủy canh, khí canh và rau xanh cá sạch trong làm vườn. Mong rằng người đọc có sự hiểu biết thêm về chúng!.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Trồng Rau Sạch Bằng Trụ Khí Canh

TRỒNG RAU SẠCH BẰNG TRỤ KHÍ CANH KHÍ CANH LÀ GÌ? Khí canh là phương pháp trông rau sạch theo công nghệ hiện đại, là hệ thống trồng cây không cần đất, nước mà trồng trong môi trường không khí...

Trồng Rau Sạch Bằng Khí Canh Tại Langbiang Farm

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh thử nghiệm ở Liangbiang Farm, Đà Lạt vừa tiết kiệm không gian canh tác lại nhanh thu hoạch… Trang trại Langbiang Farm ở thành phố Đà Lạt, tỉnh...

Chương Trình Khuyến Mãi Trụ Khí Canh Tháng 10

Nhằm tri ân khách hàng đã ủng hộ Khí Canh Bình Dương trong thời gian qua, đồng thời mong muốn phổ biến phương pháp trồng rau sạch bằng khí canh tới mọi người. Khí Canh Bình Dương xin gửi tới...

Hạt Giống Thủy Canh
Dinh Dưỡng Thủy Canh
Dụng Cụ Thủy Canh