Trồng Rau Khí Canh - Mô Hình Mang Lai Hiệu Quả Cho Gia Đình Bạn ⋆ Khí Canh Bình Dương

Trung tâm hỗ trợ khách hàng

0968 937 279

Trồng Rau Khí Canh – Mô Hình Mang Lai Hiệu Quả Cho Gia Đình Bạn

Mô hình trồng rau sạch tại nhà đang được áp dụng tại nhiều nơi. Mang lại hiệu quả cao cho khi áp dụng. Mang lại ưu điểm năng suất cao hơn so với thủy canh, chất lượng rau tươi ngon hơn.
Ngoài các mô hình trồng rau thông thường như trồng trong thùng xốp, chai nhựa hay áp dụng phương pháp thủy canh thì nay, mô hình trồng rau khí canh đang được các hộ gia đình áp dụng và mang lại hiệu quả vô cùng cao. Cùng tìm hiểu qua mô hình này xem nó có gì đặc biệt nhé.
Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp sử dụng tháp khí canh
Trồng rau khí canh là gì?
Khí canh (Aeroponics technology) là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất (địa canh), nước (thủy canh) mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển. So với các phương pháp canh tác khác, khí canh giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, không cần thuốc bảo vệ thực vật, chiếm ít không gian canh tác, có thể tăng mùa vụ quanh năm cho năng suất cây trồng tăng lên 45% – 75%.
Phương pháp khí canh giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, không cần thuốc bảo vệ thực vật
Phương thức hoạt động
Với khí canh, rễ cây lơ lững trong không khí, được cung cấp nước và chất dinh dưỡng bằng phun sương và không khí xung quanh luôn được giữ ẩm. Nguyên tắc cơ bản của hệ thống khí canh là phun một màn sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ hay củ. Việc phun sương thường được thực hiện mỗi vài phút, như vậy, cây vừa có đủ thức ăn, vừa có đủ nước uống và luôn có không khí để thở. Phương pháp này làm tăng quá trình trao đổi chất của cây gấp mười lần so với trồng cây trong đất. Được cung cấp đầy đủ cái ăn, bảo đảm đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, khí cho quá trình hô hấp, giàn rau sạch tại nhà sẽ phát triển khỏe mạnh và cho sản phẩm theo ý muốn. Bí quyết của khí canh là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết.
Ưu nhược điểm của khí canh
Ưu điểm:
Năng suất cao hơn so với thủy canh. Khí canh cung cấp ôxy tốt hơn, chất lượng rau ngon hơn.
Rễ cây trong môi trường giàu ôxy làm cho cây có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế vi khuẩn kị khí, các loại nấm bệnh nguy hiểm.
Tiết kiệm không gian. Trụ khí canh thẳng đứng phù hợp với nhà ở đô thị, có thể trồng ở ban công, trồng rau trên sân thượng, kể cả ở trong nhà nếu được cấp ánh sáng đầy đủ.
Linh hoạt hơn. Trụ khí canh chứa ít nước nên tương đối nhẹ, dễ dàng kiểm tra và vệ sinh. Một số mô hình có thiết kế module nên cũng dễ dàng nâng cấp.
Nhược điểm:
Chi phí ban đầu cao. Về lý thuyết, khí canh ban đầu làm cho người dùng cảm thấy đơn giản, nhưng khi kết hợp nước – không khí – dinh dưỡng cần phải có thiết bị chuyên sâu, và am hiểu kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh.
Các thành phần cơ bản của hệ thống khí canh
Các dụng cụ trồng rau tại nhà bằng phương pháp khí canh bao gồm:
Giá đỡ được khoan lỗ trên bề mặt để giữ cố định rễ ở phía dưới
Hệ thống cung cấp dinh dưỡng: bồn chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống dẫn và đầu phun sương
Hệ thống chiếu sáng
Hệ thống cảm biến: đo nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng
Hệ thống theo dõi mực nước
Hệ thống trồng rau khí canh
Hiệu quả của trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh
Trồng rau bằng phương pháp này, rau chỉ hấp thụ 5% lượng phân bón và 2% lượng nước. Tức là bạn sẽ tiết kiệm được 95% phân bón và 98% lượng nước tiêu thụ. Bên cạnh đó, năng suất rau sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
So với phương pháp trồng rau thổ canh, trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh sẽ tăng năng suất rau lên ít nhất 2 lần. Với thời gian sinh trưởng ảo (24 giờ trong môi trường được chiếu sáng) rau tăng trưởng gấp 1.5 lần so với bình thường, tiết kiệm được thời gian và nhân công.
Phương pháp khí canh khắc phục nhược điểm mầm bệnh lây lan khắp hệ thống trồng cây do nhúng chung bồn chứa. Bằng cách phun khí ở dạng sương, rau trồng sẽ tránh được vi khuẩn mang mầm bệnh và khi phát hiện cây bệnh có thể loại bỏ ngay và thay nước ở bồn máy bơm.
Phương pháp này rất phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp nhưng muốn có một vườn rau sạch tại nhà. Một hốc có thể trồng cùng lúc nhiều gốc rau vượt trội. Năng suất vượt hẳn so với cách trồng “một hốc một gốc” như canh tác thổ canh. Như vậy, diện tích trồng rau sẽ được tiết kiệm đáng kể. Bí quyết này giúp chăm sóc cảnh quan nhà cửa, cải thiện nguồn rau xanh.
Ngoài ra, trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh bạn có thể trồng được nhiều loại rau thân thảo. Dù thời tiết ở thành phố nóng như thế nào, bạn vẫn có thể trồng được cà rốt hay dâu tây,…
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Trồng Rau Sạch Bằng Trụ Khí Canh

TRỒNG RAU SẠCH BẰNG TRỤ KHÍ CANH KHÍ CANH LÀ GÌ? Khí canh là phương pháp trông rau sạch theo công nghệ hiện đại, là hệ thống trồng cây không cần đất, nước mà trồng trong môi trường không khí...

Trồng Rau Sạch Bằng Khí Canh Tại Langbiang Farm

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh thử nghiệm ở Liangbiang Farm, Đà Lạt vừa tiết kiệm không gian canh tác lại nhanh thu hoạch… Trang trại Langbiang Farm ở thành phố Đà Lạt, tỉnh...

Chương Trình Khuyến Mãi Trụ Khí Canh Tháng 10

Nhằm tri ân khách hàng đã ủng hộ Khí Canh Bình Dương trong thời gian qua, đồng thời mong muốn phổ biến phương pháp trồng rau sạch bằng khí canh tới mọi người. Khí Canh Bình Dương xin gửi tới...

Hạt Giống Thủy Canh
Dinh Dưỡng Thủy Canh
Dụng Cụ Thủy Canh